ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

4 วิธีขจัดคราบสกปรกฝังแน่นบนเตาให้หมดไป

 

          เตาแก๊ส อุปกรณ์ครัวเรือนที่ใช้งานบ่อยที่สุด และแฝงไปด้วยคราบสกปรกมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคราบน้ำมันที่เกาะติดตามซอกเตา หรือแม้แต่คราบอาหารที่เกาะติดอยู่ เมื่อนานไปก็จะกลายเป็นคราบฝังแน่นยากต่อการทำความสะอาด แต่ต่อให้เป็บคราบสกปรกฝังแน่นแค่ไหน เพียงแค่คุณทำตาม 4 วิธีขจัดคราบสกปรกฝังแน่นนี้ ก็จะทำให้เตาแก๊สของคุณไร้คราบสกปรก เกาะติดที่ฝังแน่นอยู่ตามซอกเตาให้หมดไป 


1.ขจัดคราบด้วยแอมโมเนีย
                อันดับแรกคุณต้องถอดส่วนประกอบต่างๆของเตาแก๊สออกก่อน จากนั้นนำผ้าชุบน้ำร้อนมาเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกบนเตา และชิ้นส่วนต่างๆที่ถอดออกมา จากนั้นให้นำกระดาษทิชชูอย่างหนา ชุบแอมโมเนียให้ชุ่ม แปะตามตามฝังแน่นต่างๆ หุ้มด้วยพลาสติกใสทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เมื่อนำกระดาษทิชชูออกแล้ว ให้ใช้น้ำร้อนชุบผ้าเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ เพียงเท่านี้คราบสกปรกฝังแน่นที่เกาะอยู่ก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย


2.ผงเบกกิ้งโซดา
          ขั้นตอนง่ายๆเพียงคุณมีเจ้าเบกกิ้งโซดาตัวช่วยที่จะทำให้การทำความสะอาดเตาเป็นเรื่องง่าย โดยการโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนคราบสกปรกหรือโรยรอบๆเตาแก๊สบนคราบสกปรกที่ฝังแน่น แล้วพรมด้วยน้ำร้อนจัดลงไปเพื่อละลายเบกกิ้งโซดา ทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 30 นาที จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดทำความสะอาดซ้ำลงไปอีกครั้ง เพียงเท่านี้คราบสกปรกที่เคยเกาะแน่นอยู่บนเตาก็จะหายไป


3.ขจัดคราบบนชิ้นส่วนเตาและถาดรอง
          เมื่อมีคราบสกปรกติดฝังแน่นอยู่บนชิ้นส่วนของเตาและถาดรอง ให้ใช้กระดาษทิชชูแบบชนิดหนา ห่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้รอบ แล้วนำไปจุ่มน้ำส้มสายชูกลั่นบริสุทธิ์ให้ชุ่ม ห่อพลาสติกอีกรอบเพื่อรักษาความชื้นด้วยก็ดี แล้วก็หมักทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 2-3 ชั่วโมง จากนั้นก็ค่อยเช็ดทำความสะอาดชิ้นส่วนต่าง ๆ อีกครั้ง คุณจะสังเกตได้เลยว่า คราบสกปรกที่เคยติดแน่นอยู่ จะคลายตัวและเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว แต่ถ้าคราบสกปรกบนถาดรองยังไม่หมดไป ให้คุณฉีดน้ำยาทำความสะอาดสำหรับห้องครัวให้ทั่วถาดรอง จากนั้นก็นำถุงดำมาครอบถาดเอาไว้ ทิ้งไว้อย่างนั้นข้ามคืนเลย วันรุ่งขึ้นค่อยนำออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนผสมน้ำสบู่ หรือผงซักฟอกจนสะอาด

  

4.จัดการคราบฝังแน่นบนหัวเตาแก๊ส
          หัวเตาแก๊สที่มีคราบอาหาร หรือคราบสกปรกต่างๆติดฝังแน่นอยู่ คุณควรถอดหัวเตานั้นออกมาจุ่มในน้ำต้มเดือดที่ผสมกับผงทำความสะอาดเครื่องครัวอเนกประสงค์ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วปิดไฟและปิดฝาหม้อที่ต้มอยู่ ปล่อยทิ้งเอาไว้ข้ามคืน จากนั้นขึ้นค่อยนำหัวเตาออกมาขัดทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนผสมผงซักฟอก หรือน้ำสบู่อีกครั้งจนสะอาด หรือคุณจะเปลี่ยนมาใช้เบกกิ้งโซดาแทนผงทำความสะอาดเครื่องครัวอเนกประสงค์ก็ได้
Get Updates