ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

10 วิธีดับกลิ่นฉุนในห้องน้ำ        
ปัญหากลิ่นฉุนในห้องน้ำ สาเหตุหลักที่จะทำให้เสียบรรยากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีแขกมาที่บ้าน ห้องน้ำถือเป็นหน้าตาของบ้านเลยก็ว่าได้ คุณคงไม่อยากให้เกินเหตุการณ์เมื่อมีคนเปิดประตูเข้าไปแล้วได้กลิ่นฉุนตลบอบอวลเป็นแน่ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป กับ 10 วิธีที่สามารถดับกลิ่นฉุนในห้องน้ำแบบได้ผล จบปัญหากลิ่นฉุนๆ ที่จะทำให้คุณไม่อยากเข้าห้องน้ำพร้อมวิธีทำความสะอาดที่ทำให้ห้องน้ำของคุณไม่มีคราบสกปรกหลงเหลืออีกต่อไป 

1. 
สเปรย์น้ำยาล้างจาน
        
วิธีนี้สามารถใช้ทำความสะอาดและดับกลิ่นห้องน้ำได้ในคราวเดียวกัน ผสมน้ำยาล้างจาน ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า ออนซ์ แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดให้ทั่วชักโครก รวมถึงในแท็งก์น้ำของชักโครก แล้วใช้แปรงขัดตาม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นก็จะหายไป


2. 
น้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา
        
เป็นสูตรผสมที่สามารถหาได้จากในห้องครัว เพียงแค่ผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้งโซดาให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น แล้วนำไปถูให้ทั่วชักโครก รวมทั้งแท็งก์นี้และขอบยาแนว ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นเปิดฝาแท็งก์น้ำด้านหลังโถออก จัดการเทน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวงลงไป ทิ้งไว้ 15 นาที กดน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง เทน้ำส้มสายชูลงไปเพิ่มอีก ½ ถ้วยตวง ปล่อยทิ้งไว้สักพัก ระหว่างนั้นให้นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดทำความสะอาดตามร่องเล็ก ๆ ที่ชักโครกให้สะอาด แล้วกดน้ำทิ้งซ้ำอีกครั้ง ให้น้ำและน้ำส้มสายชูชะล้างคราบและกลิ่นฉี่ออกไป 
 
3. 
เทสารฟอกขาวลงในโถส้วม
        
บ้านไหนที่เจอปัญหากลิ่นฉุนรุนแรงจนน่าเวียนหัว ให้นำสารฟอกขาว ถ้วยตวง เทลงในโถส้วม แล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำฟองน้ำหรือแปรงขัดมาชุบสารฟอกขาวเพียงเล็กน้อย เพื่อขัดไปรอบ ๆ โถให้ทั่ว กดน้ำในโถส้วมทิ้งไปหลาย ๆ รอบ ล้างโถให้สะอาดก็เป็นอันเสร็จ


4. ซักทำความสะอาดพรมในห้องน้ำ
        
หากในห้องน้ำมีพรมเช็ดเท้า ก็อย่าลืมนำมาซักด้วยนะคะ เพราะอาจจะมีปัสสาวะสะสมไว้เป็นเวลานานจนทำให้ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ฉะนั้นเมื่อไรที่ทำความสะอาดห้องน้ำก็อย่าลืมนำพรมไปซักด้วยเลยทีเดียว
 
5. 
น้ำสบู่ผสมน้ำส้มสายชู
        
เป็นอีกสูตรที่สามารถดับกลิ่นได้ดีเยี่ยม โดยการนำเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง เติมน้ำเปล่าลงไปอีก แกลลอน สำหรับบ้านไหนที่มีปัญหากลิ่นฉุนมากเป็นพิเศษ แนะนำให้ผสมผงบอแร็กซ์ลงไปอีก ½ ถ้วยตวง แล้วคนให้เข้ากัน นำไปทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ โดยเฉพาะบริเวณที่มีกลิ่นปัสสาวะ


6.
ก้อนเบกกิ้งโซดาดับกลิ่น
        
ส่วนวิธีนี้เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับกรดมะนาว น้ำส้มสายชู ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และน้ำมันหอมระเหย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จากนั้นตักใส่แม่พิมพ์ แล้วรอให้จับตัวเป็นก้อน ค่อยนำไปใส่ขวดโหลเพื่อใช้ในห้องน้ำ


7. 
สเปรย์ดับกลิ่นโถทุกครั้งหลังใช้งาน
        
มาป้องกันและแก้ปัญหากลิ่นฉุนในห้องน้ำ ด้วยการทำสเปรย์ดับกลิ่นโดยผสมแอลกอฮอล์ ช้อนชา น้ำมันหอมระเหยประมาณ 30-40 หยด และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อยพอให้ไม่ข้นจนเกินไป เทใส่ขวดสเปรย์ ใช้ฉีดที่ชักโครกทุกครั้งหลังใช้งาน


8. เกลือผสมน้ำส้มสายชู
        
นอกจากกลิ่นที่มาจากโถส้วมแล้ว ตามพื้นห้องน้ำก็มีคราบปัสสาวะที่คอยส่งกลิ่นฉุนอยู่เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงต้องทำความสะอาดพื้นห้องน้ำด้วยส่วนผสมดังต่อไปนี้ เริ่มจากนำเกลือ ถ้วยตวง มาผสมกับเบกกิ้งโซดา ถ้วยตวง และตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นใช้แปรงเกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วพื้นห้องน้ำและที่ชักโครก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วเช็ดส่วนผสมออกให้หมดหรือล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นก็จะหายไปเอง
 
9. 
สเปรย์แอมโมเนีย
        
สเปรย์แอมโมเนียก็ช่วยดับกลิ่นฉุนได้ เพียงแค่นำแอลกอฮอล์ขนาด ถ้วยตวง มาผสมกับสบู่เหลว ช้อนชา และแอมโมเนียธรรมดาหรือแอมโมเนียกลิ่นมะนาว ช้อนโต๊ะ ในระหว่างที่กำลังผสมอย่าคนจนเกิดฟองอากาศเด็ดขาด แล้วเทใส่ขวดสเปรย์เก็บไว้ หากเจอกลิ่นและคราบปัสสาวะตรงไหน ก็ฉีดสเปรย์ลงไปและราดน้ำให้เรียบร้อย


10. DIY เครื่องหอมช่วยกลบกลิ่น 
        
สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอม ๆ น่าจะชอบวิธีนี้ เริ่มจากฝานเลมอนแล้วนำไปใส่ในขวดโหลที่มีฝาปิด ตามด้วยโรสแมรี่ ก้าน วานิลลาสกัด ช้อนชา เติมน้ำให้เกือบเต็มขวดโหล นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ สัปดาห์ แล้วค่อยนำเอาออกมาต้มด้วยไฟกลางให้พอเดือด เทใส่ขวดโหล จากนั้นก็นำไปวางในห้องน้ำ 
Get Updates