ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

เลือกปูห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้ผิวหยาบ สวยทน ไม่กลัวลื่น

 หลายคนกำลังมองหากระเบื้องที่ใช้ปูห้องน้ำดีๆสักตัวหนึ่ง แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกกระเบื้องชนิดไหน แบบไหน มาปูห้องน้ำ "กระเบื้องแกรนิตโต้" อาจจะเป็นตอบแรกของใครหลายคน เรามาทำความรู้จักกับกระเบื้องแกรนิตโต้กันดีกว่า 


                        กระเบื้องแกรนิตโต้ คือ กระเบื้องที่ผลิตมาจากผงหินแกรนิต และผ่านการเผาด้วยความร้อน 3,000 องศาเซลเซียส ทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้มีความแข็งแรงเทียบเท่ากับแกรนิตเลยทีเดียว โดยข้อดีของกระเบื้องแกรนิตโต้นั้นก็มีหลายข้อ เช่น ทำความสะอาดง่าย แข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีแบบและสีให้เลือกมากมาย สามารถใช้ปูได้ทั้งผนังและพื้นของห้องน้ำ เรียกได้ว่าเป็นกระเบื้องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วหากเราจะปูห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้นั้นจะดี หรือไม่ดียังไงบ้าง? ในการเลือกกระเบื้องแกรนิตโต้ สำหรับปูห้องน้ำ สิ่งที่เราจะพิจารณาเป็นอันดับต้นๆก็คือ

 

1.กระเบื้องแกรนิตโต้โดนน้ำแล้วลื่นมั๊ย

กระเบื้องแทบทุกตัวนั้นส่วนใหญ่โดนน้ำแล้วลื่น แต่เราสามารถเลือกใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีพื้นผิวหรือ Texture ที่หยาบ ด้าน หรือเลือกแบบที่มีผิวเป็นหินทรายได้เพื่อป้องกันการลื่นหกล้มหัวฟาดพื้นในห้องน้ำ เช่น กระเบื้องแกรนิตโต้แบบผิวหินทรายของ RCI

 

2.กระเบื้องแกรนิตโต้ในห้องน้ำควรทำความสะอาดอย่างไร

                การทำความสะอาดกระเบื้องแกรนิตนั้น สามารถใช้นำยาล้างห้องน้ำทำความสะอาดได้เหมือนกระเบื้องทั่วไป เพราะกระเบื้องแกรนิตโต้นั้นมีความทนทานต่อสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาพวกนี้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด อย่าปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีดำเป็นอันขาด

                การปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีดำนั้นเป็นความคิดที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง หลายคนก่อนจะซื้อกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำนั้นก็มักจะไปเดินดูตามห้องร้านใหญ่ๆที่มีแบบห้องตัวอย่างให้ดูด้วย เช่น โฮมโปร บุญถาวร บางห้องเค้าจะปูห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีดำ ซึ่งมันจะดูสวยมาก แต่มันสวยแต่ตอนโชว์เท่านั้น พอเราได้ใช้งานจริงภายใน 3-4 เดือน กระเบื้องแกรนิตโต้สีดำมักจะเป็นคราบขาวๆ ที่อาจจะเกิดจากหินปูนในน้ำ หรือเกิดจากสบู่ แชมพู หรือคราบน้ำยาล้างห้องน้ำที่เราใช้ ซึ่งพอนานวันเข้ามันก็จะล้างไม่ออกเป็นคราบแบบนั้นไปอย่างถาวร

                ไม่ใช่แค่กระเบื้องแกรนิตโต้สีดำที่ไม่ควรใช้ กระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวก็เช่นเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ปูภายในห้องน้ำ เพราะมันเลอะง่ายมากๆ เหยียบนิดๆหน่อยๆก็เป็นคราบสกปรกแล้ว

 

การคิดราคาปูกระเบื้องแกรนิตโต้ในห้องน้ำ

                การคิดราคาในการปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้นั้น หากเป็นห้องน้ำเล็กๆหรือทำแค่ 1-2 ห้อง ควรคิดเป็นแบบเหมาทั้งห้องจะดีกว่า หากเราคิดเป็นตารางเมตรจะแพงกว่ามาก หรือไม่ก็อาจจะให้ช่างคิดค่าแรงวันละประมาณ 300-400 บาท ส่วนอุปกรณ์ เช่น กระเบื้อง ปูน ทราย ยาแนวเราก็ไปหาซื้อเอาเองก็ได้ถ้าเรามีเวลามากพอ แกรนิตโต้จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200-2,000 บาท/ตร.ม. นิยมนำมาใช้ทั้งปูพื้นและปูผนังเนื่องจากมีน้ำหนักเบาเนื่องจากเป็นหินสังเคราะห์

 

การเลือกช่างปูพื้นห้องน้ำก็สำคัญ

ช่างที่ปูพื้นห้องน้ำนั้นก็มีหลายเกรด แบบที่ปูแบบแผ่นต่อแผ่นต่อกันไปเรื่อยๆ ปูง่ายๆไม่มีการวางแผนที่มาตรฐาน ช่างประเภทนี้ก็จะมีค่าแรงที่ไม่แพงมากวันละไม่กี่ร้อยบาท แต่ถ้าเป็นช่างที่ทำงานคุณภาพ มีการขึงเส้นจัดแนวกระเบื้องก่อนปู มีการทำงานที่เป็นระบบแบบแผน ช่างประเภทนี้ก็จะมีค่าตัวที่แพงหน่อย วันหนึ่งก็เป็นหลักพันขึ้น แต่รับรองว่าได้งานออกมามีคุณภาพ ปูกระเบื้องได้เป็นแนวตรง เรียบเสมอกัน เพราะฉะนั้นก่อนเลือกช่างปูกระเบื้องอาจลองสอบถามว่าใช้วิธีไหนทำงานคร่าวๆก่อนก็ได้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

กระเบื้องแกรนิตโต้เกรด กับ กระเบื้องแกรนิตโต้เกรด B  ต่างกันเยอะ

                ใครที่คิดจะปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้เกรด นั้น อยากให้ลองคิดดูก่อนว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ เพราะระหว่างกระเบื้องแกรนิตโต้เกรด กับ เกรด นั้น คุณภาพต่างกันเยอะมากๆ กระเบื้องแกรนิตโต้เกรด เป็นกระเบื้องที่มีตำหนิ ไม่เรียบ โก่งงอเล็กน้อย มีรอยบิ่น และที่สำคัญมันปูได้ไม่ชิดเท่ากระเบื้องแกรนิตโต้แบบเกรด ถึงแม้ราคาจะถูกกว่าแต่ถ้าเทียบความคุ้มค่าในระยะยาวนั้นเกรด คุ้มกว่ามากๆ ถึงแม้ว่าช่างที่เราจ้างมาจะเก่งแค่ไหน แต่ถ้าเจอกระเบื้องแกรนิตโต้เกรด เข้าไป ปูพื้นห้องน้ำยังไงก็ไม่สวย ไม่ดีอยู่ดี

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก http://homeenrich.blogspot.com/Get Updates