ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

ข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้กระเบื้องแกรนิตโต้


                กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องที่มีเปอร์เซ็นการดูดซึมน้ำต่ำมาก (มีผู้ผลิตบางราย สามารถพูดได้ว่าไม่ดูดซึมน้ำเลย) มีความแข็งแรงสูงเนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Porcelain มีค่าเรียกกระเบื้องชนิดนี้อยู่หลายคำ เช่น Homogeneous tile,Granite tile,Granito tile,Porcelain tile ซึ่งทั้งหมดเป็นค่าเรียกกระเบื้องทีมีการผลิตเลียนแบบหินธรรมชาติ โดยการนำเอาสีเซรามิคเข้ามาผสมกับเนื้อดินเพื่อให้เกิดสีขึ้นในเนื้อดิน

                เนื่องจากกระเบื้องแกรนิตโต้ได้มีการนำสีเซรามิคใส่ผสมลงไปกับเนื้อดินเลยทำให้กระเบื้องทั้งแผ่นมีสีเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อใช้กระเบื้องไปนานๆจนเกิดการขัดสีหรือการกร่อนของผิวหน้ากระเบื้องก็ยังจะไม่เกิดปัญหาเหมือนกับกระเบื้องที่ใช้การเคลือบผิวเพราะเมื่อผิวหน้าด้านบนสึกไปด้านล่างก็ยังคงมีสีเช่นเดียวกันกับพื้นด้านบน แต่สำหรับกระเบื้องแกรนิตที่ผ่านการขัดผิวจนมันเงาแล้วอาจพบปัญหาผิวหน้าหมองและด้านขึ้นเมื่อใช้ไปนานๆได้

 

คุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องแกรนิตโต้

1. เปอร์เซ็นการดูดซึมน้ำ, น้ำมันจะต่ำมาก เนื่องจากวัตถุประสงค์ของกระเบื้องชนิดนี้ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นด้านในอาคาร ด้านนอกอาคาร ที่จอดรถ สถานที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่านโดยเฉพาะกระเบื้องที่ผ่านการขัดมันมาแล้ว ซึ่งจะมีโอกาสทำให้ฝุ่นละออง, สิ่งสกปรก, คราบน้ำมัน เข้าไปแทรกอยู่ภายในรูพรุนเหล่านั้นได้ ถ้าเราสามารถผลิตกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อยที่สุดหรือปราศจากรูพรุนเลยก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้

2. ความแข็งแรงสูง เนื่องจากวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถให้เป็นทางเลือกในการนำไปปูพื้นที่จอดรถ พื้นทางเดิน ทางเข้าบ้าน ซึ่งจะต้องรับแรงกดมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรงที่สูงเพียงพอ

3. ขนาดของกระเบื้องที่ผ่านการตัดขอบและผ่านการขัดแล้ว จะต้องมีขนาดใกล้เคียงกันมาก ซึ่งจะช่วยให้การปูกระเบื้องปูได้ 2-3 มิลลิเมตร จนแทบมองไม่เห็นรอยยาแนวเลย ซึ่งจะทำให้เกิดความสวยงามและดูเหมือนการปูหินธรรมชาติมาก

 

ข้อดีของกระเบื้องแกรนิตโต้เมื่อเปรียบเทียบกับหินธรรมชาติ(เช่นหินอ่อน,หินแกรนิต)

1. มีความแข็งแรงมากกว่า โดยเฉพาะการรับแรงกดของกระเบื้องมีค่าสูงกว่าหินธรรมชาติ

2. สามารถควบคุมเฉดสีได้ดีกว่า ซึ่งจะทำให้มีสีที่กลมกลืนกว่าหินธรรมชาติ มีลวดลายให้เลือกมากมายตามที่ลูกค้าต้องการ

3. น้ำหนักต่อแผ่นจะเบากว่า เนื่องจากสามารถทำให้มีความหนาน้อยกว่าหินธรรมชาติ

4. ราคาถูกกว่าหินธรรมชาติ โดยเฉพาะสีพิเศษบางสีเช่นสีดำ สีแดงเลือดนกซึ่งแหล่งหินธรรมชาติในเมืองไทยไม่มีหินเหล่านี้ จำเป็นต้องสั่งซื้อมาจากต่างประเทศดังนั้นราคาจึงสูงขึ้นมาก

5. ช่างปูกระเบื้องสามารถปูได้ง่ายกว่าการปูหินธรรมชาติ การตัดสามารถใช้เครื่องมือปกติที่ใช้ตัดกระเบื้องทั่วๆไปได้

 

                หลายคนยังคงสับสนในเรื่องของข้อแตกต่างระหว่างหินแกรนิตกับกระเบื้องแกรนิตโต้ ซึ่งจริงๆแล้ว กระเบื้องแกรนิตโต้คือกระเบื้องที่ทำเลียนแบบหินแกรนิต โดยมีราคาถูกกว่าหินแกรนิตธรรมชาติ ซึ่งความสวยงามก็จะลดน้อยลงไปด้วย หินแกรนิตมีความเเเข็งเเกร่งเนื่องจากเป็นหินที่เกิดจากธรรมชาติ นิยมใช้นำไปทำเคาร์เตอร์ครัว อ่างห้องน้ำ ส่วนงานปูพื้นผนังหรือพื้นบ้านต้องมีพลาสติกปูรองพื้นคอนกรีต(ถ้าเป็นพื้นชั้นล่าง) ไม่งั้นความชื้นจะซึมเข้ามาในตัวหิน ทำให้สีเปลี่ยนไปหรืออาจะเป็นรอยด่างได้ และเมื่อใช้ไปนานๆสามารถขัดเคลือบเงาใหม่ได้ ซึ่งมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 500-10,000 บาท และแกรนิตโต้  จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200-2,000 บาท/ตร.ม. นิยมนำมาใช้ทั้งปูพื้นและปูผนังเนื่องจากมีน้ำหนักเบา

 ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.cpceramic.com/Get Updates