ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

ธุรกิจนายหน้าทางเลือกของคนขายบ้าน

-5% เป็นค่าตอบแทน แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์สมัยใหม่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นรวมถึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดของหลายๆอาชีพ ซึ่งอาชีพนายหน้าก็เช่นกัน ทำให้การทำงานของนายหน้าสะดวก รวดเร็ว ง่ายดายขึ้น แต่ที่ไม่เปลี่ยนเลยคือปัญหาต่างๆในการให้บริการและค่าคอมมิชชั่นที่ยังคงสูงเท่าเดิม โดยข้อด้อยของการใช้บริการนายหน้าในปัจจุบันยังคงมีอยู่ เช่น
 
1.การทำงานและค่าใช้จ่ายที่เปลี่ยนไปแต่ทำไมเก็บค่าคอมมิชชั่นสูงเท่าเดิม
                ปัจจุบันการทำงานของนายหน้านั้นสะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น ไม่ต้องขับรถออกไปวิ่งหากลุ่มผู้ซื้อเหมือนแต่ก่อน ด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ในปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่เลิกลงประกาศขายบ้านตามหนังสือพิมพ์ นิตยสารต่างๆ และหันมานิยมทำการตลาดออนไลน์มากกว่า ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี
เรทราคาของตลาดออนไลน์นั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างต่ำ เช่น ลงประกาศขายบ้านตามเว็บขายบ้านมือสอง ซึ่งเฉลี่ยแล้วมีค่าใช้จ่ายเพียง 100-300/เดือน เท่านั้น แต่ทำไมการเลือกใช้บริการนายหน้ายังมีค่าใช้จ่ายที่สูงเท่าเดิมอยู่ ทั้งที่ขั้นตอนการทำงานสะดวกขึ้นและค่าใช้จ่ายเรื่องต้นทุนของนายหน้าลดน้อยลงกว่าอดีตอย่างเห็นได้ชัดเจน

แม้ขั้นตอนการทำธุรกรรมด้านอสังหาฯของราชการไทยอาจจะดูซับซ้อน แต่ก้น้อยกว่าที่ต่างประเทศอยู่มาก ด้วยไม่ต้องใช้ทนายและไม่ต้องมีประกาศนียบัตรรับรองเรื่องพลังงานก่อนขายบ้านเหมือนที่ต่างประเทศ ทำให้นายหน้าเมืองไทยเป็นกันได้ง่าย เพียงเข้าใจขั้นตอนกระบวนการซื้อ-ขายต่างที่ดูเหมือนจะยากแต่ทำได้ง่าย

2.การทำงานที่ไม่เป็นระบบสากล
                นายหน้ามืออาชีพสากลมีระบบการทำงานที่อำนวยความสะดวกเพื่อเพิ่มการบริการที่ดี นายหน้ามีการอัพเดทผลการทำงานและสถิติต่างๆของการตลาด รวบรวม feedback ผู้ที่สนใจและรายงานกับเจ้าของทุกอาทิตย์เพื่อวิเคราะห์ปรับตัวตามตลาดบ้าน และนำกลับมาพัฒนาให้กับอสังหาฯของผู้ขาย ให้มีความน่าสนใจ จนสามารถขายบ้านได้ในราคาที่เหมาะสมและรวดเร็ว
นายหน้าในประเทศไทยควรมีการอัพเกรดการบริการให้มีมาตราฐานมากขึ้น หรือถ้าไม่ปรับการให้บริการก็ควรจะปรับลดค่าคอมมิชชั่นบ้าง รึป่าว..?
 
 
3.นายหน้าเป็นผู้ควบคุมทิศทางการต่อรอง
                เมื่อผู้ขายเลือกใช้บริการนายหน้า มักจะมีคำถามตามมาว่านายหน้าจะใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาช่วยเหลือคุณได้มากน้อยแค่ไหน และคุณมั่นใจได้ไหมว่าจะไม่ถูกบิดเบือนข้อมูล ข้อสงสัยต่างๆนานา ที่ไม่ได้เกิดจากความกังวลของผู้ขายแต่เกิดจากประสบการณ์จริงๆของผู้ที่เคยใช้บริการนายหน้าบางรายมาก่อน เพราะนายหน้าจะกลายเป็นผู้สร้างสถานการณ์ต่อรอง ทั้งที่จะเป็นการต่อรองระหว่างผู้ซื้อ – ผู้ขาย
                เช่น การขายอสังหาฯ ผ่านนายหน้า บางครั้งอาจถูกบิดเบือนข้อมูลที่แท้จริงเพื่อประโยชน์ของผู้ซื้อและตัวนายหน้า แต่กลับไม่ยุติธรรมสำหรับเจ้าของอสังหาฯเพราะคาดหวังว่านายหน้าจะขายบ้านให้ได้ในราคาที่เหมาะสม แต่ในความเป็นจริงผู้สนใจตัดสินใจซื้อเพราะได้ข้อตกลงในราคาถูก จากการต่อรองของนายหน้ากับเจ้าของอสังหาฯ เพื่อเร่งปิดการขายให้ได้โดยเร็วที่สุด
 

4. ประสบการณ์ของนายหน้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน
                หากคุณอยากขายบ้านหลายครั้งที่มีนายหน้ามาติดต่ออาสาขายบ้านให้กับคุณ โดยที่คุณไม่รู้ว่าประสบการณ์ของนายหน้าแต่ละคนเป็นอย่างไรมีความเหมาะสมที่จะขายบ้านให้กับคุณได้ไหม การหานายหน้าที่เหมาะกับการขายบ้านของคุณอาจจะเป็นเรื่องที่ใช้เวลาพอสมควร
นายหน้าบางรายเคยขายแต่บ้านในหมู่บ้านจัดสรรราคา 3-5 ล้าน หากบ้านที่จะขายมีราคาสูงถึง 30-50 ล้าน มีการใช้กระเบื้อง วัสดุสุขภัณฑ์เกรดคุณภาพดีที่ควรจะนำเสนอให้กับผู้เข้าชมบ้านได้รับรู้ คุณจะมั่นใจได้ไหมว่าถ้าเลือกใช้บริการนายหน้าเหล่านี้เขาจะเข้าใจรายละเอียดนี้และสามารถนำเสนอบ้านของคุณได้จริง เพื่อให้ผู้เข้าชมรับรู้ถึงข้อดีของบ้านให้ได้มากที่สุด
 
5.ตลาดอื่นๆใช้เทคโนโลยีออนไลน์สนับสนุนอย่างมากแต่ทำไมระบบการซื้อ-ขายด้านอสังหาฯยังไม่เปลี่ยน
        สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นคือระบบการซื้อ-ขายอสังหาฯผ่านโลกออนไลน์ปัจจุบันเทคโนโลยีออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นจะทำอะไรก็สะดวกสบายไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่ช่วยในการจองโรงแรม เช่น agoda หรือการเช่าบ้านผ่านระบบออนไลน์ เช่น Airbnb ที่มีการนำ Platform เข้ามาช่วยเรื่องการเช่าที่พักกับเจ้าของโดยตรงแต่ด้านการซื้อ-ขายนั้น ยังไม่มี Platform เข้ามาสนับสนุนการบริหาร จะมีก็แต่เว็บไซต์ลงประกาศเท่านั้น

Platform เข้ามาเป็นสื่อกลางสำหรับผู้ขายกับกลุ่มผู้สนใจซื้อโดยตรง และพร้อมให้คำปรึกษารวมถึงการช่วยเหลือที่ดีจากทีมงานมืออาชีพเคียงข้างคุณไปทุกๆขั้นตอนการดำเนินงานจนคุณสามารถขายอสังหาฯ ได้สำเร็จโดยไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นแต่เป็นค่าบริการแทนGet Updates