ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

เลือกใช้กระเบื้องในบ้านอย่างไรให้เหมาะสม

ในการสร้างบ้านหรือแม้แต่ปรับปรุง แก้ไข ซ่อมแซมบ้านเพิ่มเติม อย่างแรกที่ควรคำนึงถึงและเป็นวัสดุที่มีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆเลย นั้นคือ “กระเบื้อง” แต่การเลือกกระเบื้องมาใช้ให้เมาะสำหรับบ้านของเรานั้น ไม่ใช่แค่การเลือกเพราะความถูกใจเพียงเท่านั้น แต่เราควรทราบคุณสมบัติ และข้อมูลต่างๆของกระเบื้องแต่ละชนิดเพื่อการเลือกใช้ที่เหมาะสม ถูกต้อง สวยงาม ซึ่งการเลือกวัสดุชิ้นนี้ให้เหมาะสมตามประเภทของกระเบื้องนั้นจะทำให้เกิดความสวยงามที่ลงตัว และใช้ประโยชน์จากวัสดุชิ้นนั้นได้อย่างเหมาะสม กระเบื้องที่เป็นที่นิยมใช้กันในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่มีดังนี้


1. กระเบื้องเซรามิก (Ceramic) กระเบื้องแบบเซรามิกจะมีความสวยงามมันวาว ทนทานต่อการขูดขีดเป็นอย่างมาก เก็บความเย็นได้ดีเพราะมีการเคลือบผิวหน้ากระเบื้อง อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนานต่างจากกระเบื้องบางประเภทที่สวยงามแต่มีอายุเพียงไม่กี่ปีก็เสื่อมสภาพ ซึ่งหากต้องการให้มีความมันวาวเช่นเดิมจะต้องมีการเคลือบผิวหน้าใหม่ โดยกระเบื้องเซรามิกนั้นยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบกระเบื้องปูพื้น และแบบกระเบื้องบุผนัง นิยมใช้ปูพื้นภายในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก


1.1 กระเบื้องปูพื้น มีลักษณะของเนื้อกระเบื้องที่แข็งแรงกว่ากระเบื้องบุผนัง สามารถรับน้ำหนักที่กดลงบนตัวกระเบื้องได้เป็นอย่างดี มีความทนทานต่อการขีดข่วน มีลวดลายที่หลากหลายให้เลือกมากมาย สามารถเอามาปูผนังได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการระบุชนิดของกระเบื้องไว้ที่ด้านหลัง ฉะนั้นควรสังเกตชนิดของกระเบื้องก่อนจะเลือกซื้อ  ซึ่งกระเบื้องเซรามิกส่วนใหญ่ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 99-600 บาท/ตร.ม.


1.2. กระเบื้องบุผนัง ส่วนใหญ่จะมีผิวมัน ยึดเกาะผนังได้ดี แม้กระเบื้องแบบปูพื้นจะสามารถนำมาปูผนังได้ในบางชนิด แต่สำหรับกระเบื้องบุผนังห้ามนำมาปูพื้นโดยเด็ดขาดเพราะกระเบื้องบุผนังไม่ได้ออกแบบมาสำหรับรองรับน้ำหนักและไม่ค่อยมีความทนทานต่อการขูดขีด หากมีการใช้งานอย่างไม่เหมาะสมอาจจะทำให้กระเบื้องมีอายุการใช้งานน้อยลง


2. กระเบื้องดินเผา (Earthenware) 

            กระเบื้องแบบดินเผามีลวดลายที่สวยงาม มากมายหลากหลายแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นวัสดุที่ทำด้วยงานเผาเทคนิคแบบดั้งเดิม มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงา เมื่อนำกระเบื้องดินเผามาใช้เป็นวัสดุในการตกแต่ง จะให้ความรู้สึกที่มีความกลมกลืน สมดุลเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการตกแต่งภายนอกหรือบริเวณรอบๆบ้าน ในสไตล์บาหลี บรรยากาศรีสอร์ท ซึ่งกระเบื้องดินเผา ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 200-500 บาท/ตร.ม.


3. กระเบื้องโมเสค (Mosaic) 

            กระเบื้องแบบโมเสคเป็นวัสดุตกแต่งที่สวยงาม ใช้เวลาติดตั้งไม่นานและกำลังได้รับความนิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านอย่างมากในปัจจุบัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องครัว และห้องน้ำ ด้วยเพราะความมีสีสันสดใส และลวดลายที่มีให้เลือกมากมายและแต่ละลายมีความสวยงามเฉพาะตัวของกระเบื้องโมเสดในแต่ละแบบจึงช่วยเพิ่มสีสันความสดใสให้กับตัวบ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น


นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบและผสมสีไว้ในแผงเดียวกันได้ และเริ่มนิยมใช้กระเบื้องโมเสคเป็นพื้นสระว่ายน้ำโดยส่วนใหญ่จะใช้แบบติดเน็ตเพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการปูกระเบื้อง สีของกระเบื้องโมเสคที่ได้รับความนิยมมากจะมี สีเขียว สีน้ำเงิน และสีฟ้าเพราะเป็นโทนสีที่สว่าง สดใส ดูไม่จำเจ ฉะนั้นการเลือกใช้กระเบื้องโมเสคในการตกแต่งควรพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละพื้นที่ด้วย ซึ่งกระเบื้องโมเสค ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 200-560 บาท/ตร.ม. 330-2,000 บาท/ตร.ม.

4. กระเบื้องแก้วหรือบล็อคแก้ว (Glass Mosaic) 

                กระเบื้องแก้วมีความมันวาวเนื้อโปร่งแสง มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ ไม่ค่อยมีความทนทานต่อการขูดขีด เหมาะสำหรับกรุผนังภายในเพื่อให้มีแสงสว่างเข้าห้องเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว โดยกระเบื้องชนิดนี้จะมีทั้งมีทั้งแบบเป็นแผ่น และแบบโมเสคไม่ควรนำมาปูพื้นเพราะมีความแข็งแรงน้อยกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆซึ่งหากคุณสนใจที่จะนำกระเบื้องแก้วมาตกแต่งภายในบ้าน ควรคำนวณพื้นที่ของบริเวณนั้นเพื่อจะได้ทราบจำนวนกระเบื้องที่ต้องใช้และแนะนำให้ซื้อเผื่อไว้สำหรับไว้เก็บรายละเอียดตามขอบมุมต่างๆด้วยเพื่อความสวยงามที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งกระเบื้องแก้วหรือบล็อคแก้ว ราคาเริ่มต้นที่ 30-300บาทขึ้นไปต่อบล็อค

 

5. กระเบื้องหินแกรนิต (Granito)

                กระเบื้องหินแกรนิตมีลักษณะทั้งแบบพื้นผิวที่มันวาวและแบบด้านซึ่งมีความแข็งแรงและทนทานต่อการขูดขีดแต่มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ จึงเหมาะสมสำหรับการนำมาใช้เป็นวัสดุปูพื้นทั้งภายนอกและภายในตัวบ้านทำให้บ้านดูสวยงาม หรูหราแต่แอบแฝงไปด้วยความเรียบง่ายรวมถึงปัจจุบันเริ่มนำมานิยมใช้เป็นวัสดุสำหรับบนพื้นที่ผู้คนผลุกพล่านเช่นจุดส่วนรวม พื้นที่สาธารณะ ห้างสรรพสินค้าหรือบริเวณห้องโถงของโรงแรม ซึ่งกระเบื้องหินแกรนิตมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 500-10,000 บาท และแกรนิตโต้  จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่200-2,000บาท/ตร.ม. นิยมนำมาใช้ทั้งปูพื้นและปูผนังเนื่องจากมีน้ำหนักเบาเนื่องจากเป็นหินสังเคราะห์

 

6. กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนด์ (Glazed Porcelain)

                 กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนด์เป็นกระเบื้องที่มีการดูดซึมน้ำต่ำมากแต่ก็มีความคงทน แข็งแรง และทนทานต่อการขูดขีดสูงมากเหมาะสำหรับการใช้งานที่ยาวนานสามารถติดตั้งได้ทั้งภายนอกและภายในของตัวบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยมใช้ในบริเวณพื้นที่สาธารณะห้างสรรพสินค้า บริเวณห้องโถงของโรงแรม และทางเดิน ซึ่งขนาด 60x60 ซม.ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 330-2,000 บาท/ตร.ม.Get Updates