ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

ตรวจบ้านอย่างไร.. ไม่ให้เสียใจภายหลัง (บ้านมือสอง)


 

                บ้านมือสอง อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มองหาที่อยู่อาศัยใหม่ในราคาถูกหรือในทำเลที่ดีแต่ราคาไม่แพงจนเกินไป เป็นเรื่องปกติที่บ้านมือสองมักจะต้องมาคู่กับความเสื่อมโทรมบ้าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและการใช้งานของบ้าน บ้างก็ถูกปล่อยให้เป็นพื้นที่รกร้างมานาน

                โดยปกติธรรมเนียมปฏิบัติในการซื้อ-ขายอสังหาฯ เจ้าของจะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าตรวจรับมอบบ้านหลังทำสัญญาจอง-ก่อนวันโอนกรรมสิทธิ์ บ้านมือสองส่วนใหญ่จะขายตามสภาพ ผู้ซื้อควรตรวจสอบจุดบกพร่องของบ้านให้ละเอียดและประเมินค่าบำรุงรักษาเพิ่มเติมไว้ล่วงหน้าด้วย จุดหลักๆที่สำคัญในการตรวจสอบบ้านมือสองก่อนจะตัดสินใจซื้อโดยไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังมีคร่าวๆ ดังนี้

1.ตรวจสอบรายละเอียดภายในบ้าน

                เรื่องสำคัญมากในการเข้าอยู่อาศัย หากบ้านมีจุดบกพร่องคุณคงไม่ปลื้มเป็นแน่ ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรตรวจสอบรายละเอียดภายในบ้าน โดย check จากสิ่งต่างๆที่คุณจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันก่อน ตัวอย่างเช่น

  • ตรวจเช็คไฟทุกดวงภายในบ้าน ว่าใช้งานได้ดี ครบถ้วนหรือไม่
  • สำรวจพื้นห้องว่าพื้นเอียงไหม มีน้ำขังเป็นแอ่งหรือน้ำไหลลงท่อระบายสะดวกไหม
  • ตรวจสอบสุขภัณฑ์ในบ้านทุกตัว check ช่องน้ำล้นของอ่างสุขภัณฑ์
  • ตรวจสอบการทำงานของสวิตช์ไฟฟ้าและการต่อไฟว่าสมบูรณ์ดีไหม
  • ตรวจสอบสีของบ้านว่าสีสม่ำเสมอ ไม่มีรอยด่าง มีเนื้อสีหลุดลอกหรือคราบสกปรกไหม
  • สำรวจประตู หน้าต่าง ตลอดจนประตูรั้วหน้าบ้านว่าใช้งานได้ดีสะดวกและปลอดภัยหรือไม่ เป็นต้น

2.ระบบประปาและระบบไฟฟ้าภายในบ้าน

                ตรวจสอบการรั่วซึมของน้ำบริเวณผนังและใต้พื้นห้องน้ำ ทดสอบน้ำรั่วโดยการปิดก๊อกน้ำในบ้านทุกจุด แล้วดูว่ามิเตอร์น้ำยังเดินอยู่หรือไม่ หากมิเตอร์ยังเดินอยู่ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอุปกรณ์ในถังพักโถสุขภัณฑ์เสื่อม หากเปลี่ยนใหม่แล้วไม่หายอาจเกิดจากระบบท่อน้ำรั่วควรให้ช่างเฉพาะมาดูเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

                ส่วนระบบไฟฟ้า ให้ตรวจสอบสายไฟว่าเสื่อมคุณภาพหรือไม่ หากฉนวนหุ้มสายไฟมีรอยแตกหรือกรอบ ให้เปลี่ยนใหม่ทั้งชุดและควรขึ้นไปดูใต้ฝ้าด้วยว่ามีการร้อยสายไฟใส่ท่อไว้ให้เรียบร้อยหรือเปล่า (ควรปิด Main Breaker ก่อนขึ้นไปเช็คสายไฟ้ใต้ฝ้า) ใต้ฝ้าควรร้อยสายไฟใส่ท่อให้เรียบร้อย เพราะหากฝนตก หลังคารั่ว ถ้าน้ำโดนสายไฟอาจเกิดอันตรายขึ้นกับบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้

3.สำรวจภายนอกและบริเวณรอบๆบ้าน

                ภายนอกควรสำรวจรอบๆบริเวณบ้าน มีการทรุดตัวหรือไม่ โดยสังเกตจากลานกว้างๆนอกบ้านไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถ หรือลานซักล้าง เนื่องจากบริเวณลานจะเป็นโครงสร้างแผ่นพื้นวางบนดินอาจเกิดความเสื่อมสภาพ แอ่นเอียงหรือยุบตัวได้ ให้สังเกตทิศทางการไหลของน้ำว่าเข้ามาในบริเวณบ้านหรือไม่ บ้านมีระดับต่ำกว่าถนนหน้าบ้านมากแค่ไหน เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเกินปัญหาน้ำท่วมบ้าน

                ถ้าบริเวณใกล้เคียงที่พักมีการขุดสระหรือถมดินสูงอาจเกิดปัญหาบ้านทรุดได้ หรือมีต้นไม้ใหญ่นอกบ้าน ต้องดูว่าบังแดดได้ไหมรวมถึงมีระบบรากที่อาจส่งผลต่อความเสียหายของกำแพงบ้านหรือไม่ ควรตรวจสอบหลังคาว่ามีน้ำรั่วซึมเข้าบ้านได้หรือไม่ ทั้งนี้ก่อนสำรวจ ตรวจสอบบ้านควรมีความรู้เบื้องต้นก่อน หรือให้ช่างเป็นผู้ช่วยตรวจสอบเนื่องจากอาจจะเกิดอันตรายได้

4.ตรวจสอบโครงสร้างอาคาร

                ควรตรวจสอบโครงสร้างของอาคารว่าอยู่ในแนวดิ่งหรือไม่ คานและเสาบ้านว่าสามารถรับน้ำหนักได้มากแค่ไหนและต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่แอ่น ไม่เอียง ไม่มีรอยแตกร้าวที่กระทบถึงความแข็งแรงของโครงสร้าง หากตัวบ้านมีรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นจากเนื้อคอนกรีตซึ่งเป็นโครงสร้างข้างในของเสาและคาน ไม่ใช่แค่รอยร้าวของปูนฉาบที่ผิวหน้า ควรเรียกวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย สังเกตรอยแตกร้าวบนพื้นภายในบ้านว่าส่งผลกระทบต่อโครงสร้างอาคารหรือไม่ หากเป็นบ้าน ชั้นอาจจำเป็นต้องรื้อฝ้าเพดานเพื่อตรวจเช็คให้แน่ใจก่อน


5.ตรวจสอบมิเตอร์และการชำระเรื่องสาธารณูปโภค

                หลังจากที่สำรวจบ้านทั้งภายนอกและภายในแล้ว ผู้สนใจจะซื้อบ้านมือสองควรจะเช็คข้อมูลทั่วไปของบ้านและภายในละแวกใกล้เคียงพื้นที่อยู่อาศัยด้วยมีปัญหาอะไรเพิ่มเติมหรือไหม โดยมีข้อพิจารณาคร่าวๆก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนี้

  • บ้านที่จะขายปัจจุบันมีคนอยู่ไหม มีการค้างชำระค่าสาธารณูปโภคหรือไม่ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง และควรตรวจสอบด้วยว่าใครต้องเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่ายเหล่านี้
  • ควรมีความรอบคอบ ตรวจเช็คเรื่องเอกสาร เช่น โฉนดที่ดินรายละเอียดถูกต้องไหม บ้านเลขที่ตรงกับหลังที่ต้องการจะซื้อหรือไหม ชื่อผู้ขายต้องตรงกับชื่อเจ้าของบ้าน เป็นต้น
  • ควรสอบถามพูดคุยกับเพื่อบ้านในละแวกใกล้เคียงว่ามีปัญหาอะไรในย่านนี้หรือไม่ เช่น ถนน ประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ และสิ่งรบกวนอื่นๆ

 Get Updates