ค้นหาซื้อ/เช่า 098 787 9265
Back to Advice

Benefits of buying property directly from the owner.

โดยปกติแล้วการซื้อบ้านมือสองนั้น ส่วนใหญ่มักจะต้องเจอกับคนกลาง หรือที่เราเรียกกันว่า “นายหน้า” ซึ่งเข้ามามีบทบาทในการซื้ออสังหาฯ ตลอดจนช่วยจัดแจงเรื่องเอกสารและคอยอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้การซื้อ-ขาย สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีเพื่อจะได้เก็บค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่น แต่ถ้าหากคุณมีทางเลือกที่จะสามารถซื้อบ้านผ่านเจ้าของโดยตรงได้โดยไม่ผ่านคนกลาง คุณจะตัดสินใจอย่างไร เรามาดูกันว่าการซื้ออสังหาฯ กับเจ้าของโดยตรงดีอย่างไร

1.ซื้อบ้านได้ในราคาถูกลง

ผู้สนใจมีโอกาสซื้อบ้านที่มีราคาถูกลง หากซื้อผ่านเจ้าของโดยตรงเนื่องจากเจ้าของบ้านไม่ต้องเสียค่าบริการหรือค่าคอมมิชชั่นจำนวนมากให้กับนายหน้าหรือตัวแทนอสังหาฯในการฝากขาย แต่อาจจะนำค่าใช้จ่ายส่วนนี้แบ่งมาทำการตลาดเองไม่ว่าจะเป็นการลงประกาศขายตามสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น เว็บไซต์ขายบ้านมือสอง ที่มีอัตราค่าบริการค่อนข้างต่ำ เฉลี่ยเพียง 100-300 ต่อเดือนเท่านั้น หรือแม้แต่ทำป้ายไวนิลติดตามข้างทางก็ตก ตร.ม. ละไม่เกิน 200 บาทเท่านั้น

เมื่อผู้ขายประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการหาช่องทางขายอสังหาฯ ทำให้เพิ่มโอกาสและเป็นข้อดีในการต่อรองราคาสำหรับผู้สนใจจะซื้อกับเจ้าของบ้าน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจที่ตรงกัน จนนำไปสู่การซื้อ-ขายอสังหาฯ ในราคาที่เหมาะสมและพึงพอใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย 


2.ได้คำแนะนำที่ดีจากผู้อยู่อาศัยจริง 

ในการเข้าเยี่ยมชมบ้านแต่ละครั้ง การที่เจ้าของบ้านได้มาให้คำแนะนำกับผู้เข้าเยี่ยมชมด้วยตัวเอง ย่อมเป็นเรื่องที่ดีเพราะเจ้าของบ้านจะสามารถให้รายละเอียดของตัวบ้านได้ดีที่สุด และผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้ข้อมูลในการอยู่อาศัยตามความเป็นจริงหรือหากมีข้อสงสัยอะไรก็สามารถถามเจ้าของบ้านได้เลยทันที หากเป็นการขายบ้านที่มีนายหน้าหรือตัวแทนอสังหาฯ เป็นผู้มาเปิดบ้านและให้คำแนะนำต่างๆกับผู้เข้าเยี่ยมชม ซึ่งเมื่อผู้เข้าชมพบเจอปัญหาจุดบกพร่องภายในบ้าน นายหน้าอาจให้คำตอบที่ชัดเจนกับผู้เข้าเยี่ยมชมไม่ได้ เพราะไม่มีใครที่จะเข้าใจบ้านได้ดีกว่าคนที่อาศัยอยู่จริงๆ3.หลีกเลี่ยงการถูกบิดเบือนข้อมูลและราคาขายจากคนกลาง

ผู้สนใจสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องการซื้อ-ขายบ้านที่อาจจะเกิดขึ้นผ่านคนกลาง เช่น การถูกบิดเบือนข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวบ้าน การถูกคนกลางบวกราคาขายเพิ่ม หรือการต่อรองราคาซื้อ-ขายโดยที่เจ้าของบ้านไม่ทราบ แต่หากเป็นการซื้อบ้านกับเจ้าของเองจะง่ายต่อการติดต่อและ สรุปข้อตกลงให้มีความเข้าใจที่ตรงกันทั้งสองฝ่าย ฉะนั้นการซื้อบ้านกับเจ้าของโดยตรง ค่อนข้างเห็นได้ชัดถึงข้อแตกต่างและข้อดีที่ทำให้การซื้อ-ขายอสังหาฯ นั้นเป็นไปอย่างราบรื่นจากความเต็มใจของทั้งสองฝ่าย

4.มั่นใจได้ว่าจะสามารถเข้าอยู่อาศัยได้จริงหลังซื้อ 

หลายครั้งที่ผู้ซื้อบางรายซื้อบ้านผ่านคนกลางโดยไม่ได้ติดต่อกับเจ้าของโดยตรง แล้วเกิดปัญหาภายหลังหรือไม่สามารถเข้าอยู่ได้จริงเพราะผู้อาศัยยังไม่ย้ายออก ซึ่งอาจจะเกิดจากปัญหาภายในของทางเจ้าของอสังหาฯเอง เช่น ผู้ขายเป็นเจ้าของบ้านจริงตามโฉนดแต่มีผู้อยู่อาศัยอื่นแทน เมื่อซื้อบ้านเรียบร้อยแล้วแต่ทางผู้อาศัยยังไม่พร้อมย้ายออก หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้กว่าที่ผู้ซื้อจะได้เข้าพักอาศัยคงต้องมีการดำเนินเรื่องโดยใช้ "อาศัยอำนาจศาล" เพื่อร้องขอให้ผู้อยู่อาศัยเดิมย้ายออก ฉะนั้นผู้ซื้อควรตรวจสอบและพูดคุยกับเจ้าของบ้านโดยตรงให้แน่ใจก่อนว่า เจ้าของบ้านมีความเต็มใจจะขายอสังหาฯ และไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง5.ไม่เสียเวลาหากต้องการติดต่อเจ้าของบ้านเพื่อสอบถามข้อสงสัย

เมื่อมีการซื้อ-ขาย ก็ต้องมีการติดต่อประสานงานเกิดขึ้นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทั้งสองฝ่ายอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะถึงวันโอนกรรมสิทธิ์ และการซื้อ-ขายเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ฉะนั้นการที่ผู้ซื้อได้ติดต่อกับผู้ขายที่เป็นเจ้าของบ้านโดยไม่ผ่านคนกลางเพื่อทำหน้าที่ประสานงานให้ ย่อมแม่นยำและรวดเร็วกว่า เช่น หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงสร้าง วัสดุที่ใช้ หรือแม้แต่ช่องทางที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทางอย่างเส้นทางลัด คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อสงสัยเหล่านั้นกับเจ้าของบ้านโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง
Get Updates